Dịch vụ

Quảng cáo
Video mẫu

Lượt truy cập

  • 6
  • 2136
  • 2,846,700

Một số mẹo vặt trong nghề quay phim

  29/07/2012
Mọi người phóng viên đều có những mẹo vặt riêng của mình trong nghề. Mô%3ḅt số mẹo là về những cuô%3ḅn băng, pin máy quay, đèn đóm hay là mic thu âm. Hầu hết họ đều có những mẹo mà chúng ta khó có thể thấy tường tâ%3ḅn được. Đó là những kinh nghiê%3ḅm của họ với những kỹ năng, kiến thức và khả năng trực giác mà chỉ nhờ có trui rèn qua nhiều thời gian trong nghề họ mới có được. Những kinh nghiê%3ḅm quý báu này không đến nhanh được. Phải trải qua nhiều lần thử nghiê%3ḅm và mắc lỗi sau đó họ sẽ rút tỉa ra những kinh nghiê%3ḅm cho bản thân và thực sự mà nói mỗi lần mắc lỗi chúng ta lại học được rất nhiều điều hay.

Với kinh nghiê%3ḅm quay tin tức phóng sự trong 9 năm (tác giả Kevin): Tôi đã chứng kiến rất nhiều tình huống, tôi học được rất nhiều điều mới mẻ hàng ngày và biến chúng trở thành kinh nghiê%3ḅm bản thân của mình. Kinh nghiê%3ḅm quý báu nhất mà tôi học được đến trong kỳ thực tâ%3ḅp đầu tiên của tôi. Mô%3ḅt nhiếp ảnh gia đơn giản đã dạy tôi không bao giờ nói ”Tôi biết rồi”. Ngay khi bạn nói “Tôi biết rồi” mọi người sẽ để bạn tự làm và họ sẽ không chia sẻ kinh nghiê%3ḅm kiến thức với bạn nữa. Hãy luôn mở rô%3ḅng trí não của bạn để đón nhâ%3ḅn thông tin.

Đói với những ai đang châ%3ḅp chững vào nghề, đây là mô%3ḅt số lời khuyên đối với bạn, coi như là những kinh nghiê%3ḅm đầu đời mà bạn có thể thu nhâ%3ḅn được... Hy vọng rằng những kinh nghiê%3ḅm này sẽ còn đựoc nhân lên nữa

1- Cân bằng trắng: Cân bằng trắng không chỉ đơn thuần là đưa máy quay của bạn vào mô%3ḅt vâ%3ḅt gì đó màu trắng và nhấn mô%3ḅt cái nút. Vị trí và góc đô%3ḅ của bề mặt màu trắng đó cũng rất quan trọng. Nguồn sáng chính của bạn là cái gì, đến từ đâu? Từ bóng đèn bên trên hay từ ánh sáng mặt trời ngoài cửa sổ? Hãy điều chỉnh vị trí của viê%3ḅc cân bằng trắng của bạn theo những yếu tố đó. Mô%3ḅt vài thay đổi nhỏ về cách làm thế nào và nơi nào đựoc chọn cho viê%3ḅc cân bằng trắng của bạn có thể hoàn toàn thay đổi giá trị của hình ảnh bạn thu được.

2- Sử dụng chân máy: Mô%3ḅt số người cho rằng máy quay không nên zoom lia nếu nó không được đạt trên mô%3ḅt chân máy ổn định. Ở mô%3ḅt thái cực khác nhiều người lại cảm thấy thoải mái khi sử dụng camera cầm tay mà theo họ những hình ảnh di đô%3ḅng là rất có ý nghĩa. Có mô%3ḅt thái cực trung gian hơn. Nếu bạn không có ý định di chuyển camera (lia hay cho máy chạy) thì chẳng có lý do gì không đặt máy quay của bạn lên trên mô%3ḅt bê%3ḅ đỡ ổn định (chân máy, bàn hoặc sàn nhà)

3- Lắng nghe âm thanh tự nhiên: Truyền hình không chỉ là hình ảnh mà còn là âm thanh. Theo dõi những âm thanh hấp dẫn của tự nhiên và thông thường đó là những nơi mà ta có thể kiếm được những hình ảnh tốt. 

4- Kéo dài cảnh quay của bạn: Hãy chắc chắn là bạn sẽ kéo dài cảnh quay đủ để sau này có thể biên tâ%3ḅp lại chúng. Hãy đặt mô%3ḅt khuôn hình tốt và đếm đến 10 trước khi chuyển sang mô%3ḅt cảnh mới.

5- Đừng ghi hình những cảnh quay đơn thuần - Hãy ghi lại mô%3ḅt trường đoạn: Đừng nghĩ đến những hình ảnh đơn lẻ ngoại trừ những hình ảnh cùng xảy ra mô%3ḅt thời điểm. Hãy ghi hình mô%3ḅt đọan phim có Toàn cảnh, Trung cảnh và Câ%3ḅn cảnh. Hãy để mọi người đi vào và đi ra trong khuôn hình. Hãy để cho mọi người không thể nhâ%3ḅn ra viê%3ḅc biên tâ%3ḅp hình ảnh của bạn. Hãy để người xem cảm nhâ%3ḅn họ là mô%3ḅt phần của những hành đô%3ḅng đó.

6- Zoom bằng chân của bạn chứ không phải ống kính của bạn: Mắt người không có chức năng zoom vâ%3ḅy nên máy quay của bạn cũng không nên zoom. Hãy di chuyển máy quay đến gần vâ%3ḅt thể thay cho viê%3ḅc đứng từ xa zoom vào nó.

7- Tránh sử dụng đèn máy quay bằng mọi giá: Ánh sáng tê%3ḅ nhất là thứ ánh sáng rọi cùng theo góc với máy quay của bạn. Nó làm cho vâ%3ḅt thể bị bẹt đi và làm cho vâ%3ḅt thể của chúng ta sẽ bị quá sáng không ăn nhâ%3ḅp với background. Đơn giản là hãy di chuyển đèn tí chút sang mô%3ḅt phía và bạn sẽ nhâ%3ḅn được những hiê%3ḅu quả ngạc nhiên. Tốt nhất là hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên bất cứ khi nào có thể. Bạn không cần thiết phải sủ dụng tới ba đèn công suất lớn để chỉ chiếu sáng mô%3ḅt vâ%3ḅt nhỏ.

8- Sắp đặt cuô%3ḅc phỏng vấn của bạn: Bỏ ra chút thời gian để sắp xếp nhân vâ%3ḅt của bạn cho đúng môi trường hoàn cảnh. Đừng đặt họ cạnh những bức tường. Hãy sắp xếp có tiền cảnh và hâ%3ḅu cảnh trong cảnh quay của bạn để tạo ra chiều sâu cho khuôn hình. Sắp xếp các chủ thể của bạn ở phía phải hoặc phía trái khuôn hình sao cho khi chuyển cảnh những chủ thể này không nằm cùng mô%3ḅt phía trên màn hình.

9- Nắm được câu chuyê%3ḅn và lắng nghe cuô%3ḅc phỏng vấn: Hãy nói chuyê%3ḅn với người phóng viên để có thể biết hướng mà câu chuyê%3ḅn sẽ đi theo. Hãy thoải mái góp ý nếu góp ý của bạn làm cho mọi viê%3ḅc tốt hơn. Hãy lắng nghe vấn đề chính của cuô%3ḅc phỏng vấn và tìm ra những câu phát biểu mang tính mấu chốt của cuô%3ḅc phỏng vấn. Hãy chắc chắn là bạn đã có những hình ảnh để thể hiê%3ḅn nô%3ḅi dung mà cuô%3ḅc phỏng vấn bàn luâ%3ḅn đến. Kiểm soát và chuẩn bị mọi thứ thâ%3ḅt kỹ càng.

10- Đừng ngại ngần sáng tạo: Mô%3ḅt phần của viê%3ḅc tôi yêu thích công viê%3ḅc trở thành phóng viên truyền hình đó là viê%3ḅc tôi có thể làm cho mọi người trên thế giới được thể hiê%3ḅn ở những góc đô%3ḅ mà họ chưa bao giờ nghĩ đến hoặc được nhìn thấy trước đó. Mô%3ḅt khi bạn đã có được những cảnh quay an toàn rồi bạn có thể thử những góc quay mới hay những cách di chuyển camera khác lạ. Cưỡi mô%3ḅt con voi trong rạp xiếc hay góc nhìn của mô%3ḅt con chó trong chuồng -bạn có thể làm tất cả. Làm gì thì làm, hay luôn luôn vui vẻ bạn nhé!

Kevin Jonhson


 
KYXAOVIET

Bình luận

Tin tức mới